“เกรย์สเกล” ยื่นฟ้อง SEC เหตุตั้งเงื่อนไขกองทุนรวมบิทคอยน์ไม่เป็นธรรม

เรื่องที่น่าสนใจ

สำนักข่าวรอยเตอร์ – เกรย์สเกล อินเวสเมนต์ส (Grayscale Investments) ระบุในเอกสารที่ยื่นต่อศาลสหรัฐในวันอังคาร (11 ต.ค.) ว่า คณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ของสหรัฐ หรือ SEC กำหนดหลักเกณฑ์ไว้สูงเกินไป สำหรับการขอจัดตั้งกองทุน ETF บิทคอยน์แบบสปอร์ต ซึ่งจนถึงปัจจุบันยังไม่ได้รับอนุมัติให้เข้าจดทะเบียนซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์สหรัฐ

อย่างไรก็ตามย้อนกลับไปในช่วงเดือน มิ.ย.เกรย์สเกลยื่นฟ้อง SEC หลังจากที่ SEC ปฏิเสธคำขอแปลงเกรย์สเกล บิทคอยน์ ทรัสต์ (Grayscale Bitcoin Trust) ซึ่งเป็นกองทุนบิทคอยน์ที่ใหญ่ที่สุดของโลก ให้มีสถานะเป็นกองทุนรวม หรือ ETF สำหรับจดทะเบียนซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์ NYSE Arca ของบริษัทอินเตอร์คอนติเนนตัล เอ็กซ์เชนจ์ อิงค์ (Intercontinental Exchange Inc – ICE)

ขณะที่ในเวลาต่อมา SEC ระบุว่า คำร้องขอจัดตั้งกองทุน ETF ดังกล่าวไม่เป็นไปตามมาตรฐานที่ออกแบบมาเพื่อป้องกันการฉ้อโกงและปกป้องนักลงทุน

ทั้งนี้ตามการรายงานของสำนักข่าวรอยเตอร์ระบุว่า SEC ปฏิเสธการยื่นขอจัดตั้งกองทุน ETF บิทคอยน์แบบสปอตไม่น้อยกว่า 10 ครั้ง และอนุมัติ ETF บิทคอยน์แบบฟิวเจอร์หลายครั้ง โดยเหตุผลในการปฏิเสธคือ การที่ผู้ยื่นคำร้องไม่ได้ทำข้อตกลงเปิดเผยข้อมูลด้านการเฝ้าระวังความผันผวนกับตลาดที่อยู่ภายใต้การกำกับดูแลและเกี่ยวข้องกับสินทรัพย์สำคัญของกองทุนสปอร์ต โดยข้อตกลงดังกล่าวคือการยินยอมแบ่งปันข้อมูลการซื้อขายและข้อมูลอื่น ๆ เพื่อให้ SEC ตรวจสอบการปั่นราคาซึ่งเหมือนกับการปั่นหุ้นได้

ขณะที่เกรย์สเกลออกมาโต้แย้งในเอกสารที่ยื่นต่อศาลว่า SEC ไม่ได้ใช้มาตรฐานแบบเดียวกันในการอนุมัติกองทุน ETF บิทคอยน์แบบสปอร์ตและ ETF บิทคอยน์แบบฟิวเจอร์ แม้กองทุนทั้ง 2 ประเภทต่างก็ยึดโยงกับราคาบิทคอยน์เหมือนกัน

“มีข้อสรุปที่สมเหตุสมผลเพียงอย่างเดียว้เท่านั้นคือ SEC ปฏิบัติต่อกองทุนรวมบิทคอยน์แบบสปอร์ตด้วยความเข้มงวดเป็นพิเศษ โดยอิงจากความคิดเห็นส่วนตัวที่มีต่อคุณสมบัติของบิทคอยน์เมื่อเทียบกับการลงทุนประเภทอื่น ๆ” เกรย์สเกลระบุข้อชี้แจงในเอกสาร